DongTrungHaThao.com

Đột phá trong cấy tế bào gốc từ người đã chết - Tin y học

Xem kết quả: /  số bình chọn: 69
Bình thườngTuyệt vời 

Phòng báo chí Viện hàn lâm khoa học Cộng hòa Séc ngày 10/9 cho biết lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học nước này đã chứng minh được rằng có thể cấy tế bào gốc từ người đã chết vào các bệnh nhân mắc các hội chứng rối loạn tạo máu như bệnh bạch cầu.

>>> Thuốc mới trị bệnh bạch cầu hiếm gặp ở người

Nhóm nghiên cứu gồm Emanuel Necas và Ludek Sefc tại Viện sinh lý học bệnh lý thuộc Đại học Charles ở thủ đô Prague, đã phát hiện rằng tế bào gốc từ tủy xương vốn đóng vai trò thiết yếu trong việc tạo máu, có thể được cấy thành công ngay cả khi người hiến tặng đã chết được vài tiếng.

Lymphocytyic bệnh bạch cầu mãn tính trong máu.
Lymphocytyic bệnh bạch cầu mãn tính trong máu.

Nhóm này lần đầu tiên chứng minh được rằng các tế bào gốc tạo máu có thể chống lại những điều kiện bất lợi do tình trạng ngưng trệ lưu thông máu gây ra sau khi người hiến tặng chết.

Giáo sư Necas nhấn mạnh: "Không giống như các tế bào khác, tế bào gốc được lấy ra thậm chí sau khi người hiến tặng chết được vài tiếng vẫn giữ nguyên các đặc tính tự nhiên và do đó chúng thích hợp cho việc cấy ghép".

Bác sỹ chuyên khoa ung thư Pavel Klener nổi tiếng của Séc nhấn mạnh đây là phát hiện có ý nghĩa hết sức quan trọng. Khám phá này sẽ mở rộng đáng kể diện sử dụng tủy xương của người hiến tặng và mang lại hy vọng cho các bệnh nhân đang chờ được cấy ghép.

Hai nhà nghiên cứu Necas và Sefc đã nghiên cứu hành vi của tế bào gốc ở tủy máu trong thời gian dài. Họ sẽ tham gia một trong năm chương trình nghiên cứu thuộc dự án Biocev, nhằm phát triển biện pháp trị liệu và các phương pháp chẩn đoán mới.

Kết quả trên được các nhà nghiên cứu Séc trình bày tại hội nghị các bác sỹ huyết học thế giới tại Canada trong thời gian gần đây và nhận được sự hưởng ứng rộng rãi từ các chuyên gia nước ngoài.

Trích nguồn: http://www.khoahoc.com.vn/doisong/yhoc/suc-khoe/41615_Dot-pha-trong-cay-te-bao-goc-tu-nguoi-da-chet.aspx

Share

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Về Đông Trùng Hạ ThảoTin y học - Làm đẹp

Công dụng của nhân sâm - Sản phẩm nhân sâm tại nhansam.com Công dụng của nhân sâm - Sản phẩm nhân sâm tại nhansam.com Được biết đến công dụng của nhân sâm từ...
Cách phòng ngừa bệnh còi xương Cách phòng ngừa bệnh còi xương Bệnh còi xương là bệnh loạn dưỡng xương do...
Tia hi vọng cho những bệnh nhân ung thư buồng trứng Tia hi vọng cho những bệnh nhân ung thư buồng trứng Các nhà nghiên cứu Mỹ tại Bệnh viện Mayo ở...
Thuốc chắc xương 'không có lợi' trước bệnh ung thư vú Thuốc chắc xương 'không có lợi' trước bệnh ung thư vú Một cuộc thử nghiệm quan trọng nhằm đánh gi...
Ăn tối làm tăng cân Ăn tối làm tăng cân Buổi tối là giai đoạn cơ thể nghỉ n...

Copyright © 2001 - 2012 Dong Trung Ha Thao - Thực phẩm chức năng Dong trung ha thao. Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp
đông trùng hạ thảo