DongTrungHaThao.com

Tái tạo được tai từ tế bào bệnh nhân - Tin y học

Xem kết quả: /  số bình chọn: 68
Bình thườngTuyệt vời 

Các nhà khoa học người Mỹ đã tạo thành công tai người từ tế bào của những bệnh nhân bị thương.

Những binh sĩ Mỹ bị thương mất tai thường được cấy thay thế tai giả bằng nhựa, nhưng chiếc tai giả này khó sử dụng và dễ hư hỏng, không mang lại cảm giác thật cho người dùng và không thay đổi cùng màu da khi thời tiết thay đổi.

Để khắc phục những nhược điểm trên, các nhà khoa học thuộc bệnh viện Massachusetts (Mỹ) đã tìm ra cách tạo ra tai người từ chính tế bào của bệnh nhân. Phương pháp này không chỉ giúp tai giả trông tự nhiên hơn mà còn nâng cao khả năng nghe của bệnh nhân.

Khung titan để tạo hình tai giả, và một chiếc tai giả bằng nhựa được chế tạo tại phòng nghiên cứu ở Boston.
Khung titan để tạo hình tai giả, và một chiếc tai giả bằng
nhựa được chế tạo tại phòng nghiên cứu ở Boston.

Tiến sĩ Cathryn Sundback và các công sự đã sử dụng máy tính để tạo ra mô hình 3D chiếc tai còn lành lặn của bênh nhân. Sau đó, họ tạo ra một bộ khung titan từ mô hình máy tính và phủ lên đó một lớp collagen - một loại protein tự nhiên giúp tăng tính co giãn của da.

Các nhà khoa học tiến hành lấy một mảnh sụn từ trong mũi hay xương sườn của bệnh nhân để cấy vào bộ khung. Sau đó, bộ khung này được nuôi cấy tại phòng thí nghiệm trong vòng 2 tuần. Khi bộ khung tai giả đã được bao phủ bởi sụn, một lớp da được lấy từ cơ thể bệnh nhân để phủ lên bộ khung trước khi cấy trở lại bênh nhân.

Trước đó, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Cathryn Sundback đã thử nghiệm cấy tai giả được tạo theo phương pháp này trên cừu trong vòng 20 tuần. Các nhà khoa học cũng cấy thành công tai giả trên chuột, cho phép họ thực hiện các nghiên cứu tiếp theo.

Bà Cathryn Sundback, Giám đốc phòng nghiên cứu kỹ thuật ghép mô của bệnh viện Massachusetts General Hospital, đang bế một chú chuột được cấy nuôi một chiếc tai người làm từ tế bào cừu.
Bà Cathryn Sundback, Giám đốc phòng nghiên cứu kỹ thuật ghép
mô của bệnh viện Massachusetts General Hospital, đang bế một
chú chuột được cấy nuôi một chiếc tai người làm từ tế bào cừu.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đã sẵn sàng đề nghị chứng nhận từ Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) trước khi tiến hành thí nghiệm cấy tai giả trên người. Dự kiến, quá trình này kéo dài trong vòng 1 năm.

Trích nguồn: http://www.khoahoc.com.vn/doisong/yhoc/suc-khoe/41590_Tai-tao-duoc-tai-tu-te-bao-benh-nhan.aspx

Share

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Về Đông Trùng Hạ ThảoTin y học - Làm đẹp

Công dụng của nhân sâm - Sản phẩm nhân sâm tại nhansam.com Công dụng của nhân sâm - Sản phẩm nhân sâm tại nhansam.com Được biết đến công dụng của nhân sâm từ...
Cách phòng ngừa bệnh còi xương Cách phòng ngừa bệnh còi xương Bệnh còi xương là bệnh loạn dưỡng xương do...
Tia hi vọng cho những bệnh nhân ung thư buồng trứng Tia hi vọng cho những bệnh nhân ung thư buồng trứng Các nhà nghiên cứu Mỹ tại Bệnh viện Mayo ở...
Thuốc chắc xương 'không có lợi' trước bệnh ung thư vú Thuốc chắc xương 'không có lợi' trước bệnh ung thư vú Một cuộc thử nghiệm quan trọng nhằm đánh gi...
Ăn tối làm tăng cân Ăn tối làm tăng cân Buổi tối là giai đoạn cơ thể nghỉ n...

Copyright © 2001 - 2012 Dong Trung Ha Thao - Thực phẩm chức năng Dong trung ha thao. Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp
đông trùng hạ thảo