DongTrungHaThao.com

Thực phẩm hữu cơ không tốt như quảng cáo - Tin y học

Xem kết quả: /  số bình chọn: 68
Bình thườngTuyệt vời 

Nhiều người sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho thực phẩm hữu cơ với niềm tin rằng chúng an toàn và bổ dưỡng hơn so với các loại thực phẩm thông thường khác. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của Mỹ phát hiện, thực phẩm hữu cơ không hề ưu việt hơn như quảng cáo.

Thực phẩm hữu cơ (organic food) là thực phẩm được nuôi (trồng) bằng chất hữu cơ. Nếu thực hiện đúng quy trình, dòng sản phẩm này là kết quả của một quá trình nuôi (trồng) các loại động thực vật mà không dùng bất kỳ loại hóa chất, phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu bọ, chất điều chỉnh sự tăng trưởng hay thức ăn công nghiệp nào.

Ăn, uống bằng thực phẩm hữu cơ do đó được tin là hoàn toàn an toàn cho sức khỏe, tránh được ngộ độc thực phẩm vì không bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu, phân bón hóa học hay các hóa chất tăng trọng trong quá trình canh tác, nuôi trồng. Trên thị trường, giá của thực phẩm hữu cơ thường đắt hơn ít nhất 1/3 so với giá của thực phẩm cùng loại nhưng được nuôi (trồng) bằng phương pháp thông thường.

Thực phẩm hữu cơ không tốt như quảng cáo

Tiến sĩ Dena Bravata và các cộng sự đến từ Trung tâm Y tế thuộc Đại học Stanford (Mỹ) đã tiến hành cuộc khảo cứu lớn nhất từ trước tới nay đối với các nghiên cứu hiện có, nhằm so sánh 2 loại thực phẩm, xác minh lại những lợi ích sức khỏe vượt trội của thực phẩm hữu cơ.

Theo trang Daily Mail, nhóm nghiên cứu không phát hiện bất kỳ sự khác biệt mang tính nhất quán nào về hàm lượng vitamin có trong các loại thực phẩm khác nhau. Họ cũng không tìm thấy sự khác biệt về hàm lượng protein và chất béo trong sữa hữu cơ và sữa thông thường.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm rằng, không có bất kỳ loại rau, quả nhất định nào mà dạng hữu cơ tỏ ra có lợi hơn cho sức khỏe so với dạng thông thường.

Một điều đáng nói nữa là, theo các nhà khoa học thuộc Đại học Stanford, việc nuôi (trồng) thực phẩm hữu cơ có thể không tốt hơn cho môi trường. Chẳng hạn như, quá trình sản xuất sữa, ngũ cốc và thịt lợn hữu cơ tạo ra lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính cao hơn quá trình sản xuất thực phẩm thông thường khác.

Tuy nhiên, tiến sĩ Bravata và các cộng sự thừa nhận, sản xuất theo phương pháp hữu cơ giúp thực phẩm giảm 30% nguy cơ nhiễm độc thuốc trừ sâu dù không đảm bảo chúng 100% không nhiễm hóa chất. Mức nhiễm thuốc trừ sâu trong tất cả các thực phẩm hữu cơ đều trong giới hạn an toàn cho phép.

Nhóm nghiên cứu kết luận: “Một số người tin rằng thực phẩm hữu cơ luôn luôn giàu dinh dưỡng hơn và có lợi cho sức khỏe hơn so với thực phẩm thông thường. Điều đó là không đúng. Không có nhiều khác biệt giữa 2 loại thực phẩm”.

Trích nguồn: http://www.khoahoc.com.vn/doisong/yhoc/suc-khoe/41552_Thuc-pham-huu-co-khong-tot-nhu-quang-cao.aspx

Share

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Về Đông Trùng Hạ ThảoTin y học - Làm đẹp

Công dụng của nhân sâm - Sản phẩm nhân sâm tại nhansam.com Công dụng của nhân sâm - Sản phẩm nhân sâm tại nhansam.com Được biết đến công dụng của nhân sâm từ...
Cách phòng ngừa bệnh còi xương Cách phòng ngừa bệnh còi xương Bệnh còi xương là bệnh loạn dưỡng xương do...
Tia hi vọng cho những bệnh nhân ung thư buồng trứng Tia hi vọng cho những bệnh nhân ung thư buồng trứng Các nhà nghiên cứu Mỹ tại Bệnh viện Mayo ở...
Thuốc chắc xương 'không có lợi' trước bệnh ung thư vú Thuốc chắc xương 'không có lợi' trước bệnh ung thư vú Một cuộc thử nghiệm quan trọng nhằm đánh gi...
Ăn tối làm tăng cân Ăn tối làm tăng cân Buổi tối là giai đoạn cơ thể nghỉ n...

Copyright © 2001 - 2012 Dong Trung Ha Thao - Thực phẩm chức năng Dong trung ha thao. Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp
đông trùng hạ thảo