DongTrungHaThao.com

Thiếu ngủ làm não trì trệ không trừ ai - Tin y học

Xem kết quả: /  số bình chọn: 68
Bình thườngTuyệt vời 

Nhiều người cảm thấy “tự hào” là mình vẫn hoàn toàn tỉnh táo, ngủ rất “đã” dù chỉ 6 giờ và năng suất lao động không thua kém ai, nhưng thực ra tốc độ xử lý thông tin của họ có giảm sút, nghĩa là chậm hơn hẳn khi bản thân họ ngủ 8 giờ.

>>> Thường xuyên thiếu ngủ làm tăng nguy cơ đột quỵ

Theo các chuyên gia thuộc Bệnh viện Brigham (Anh), lúc đó trong cơ thể bạn đã xảy ra những rối loạn mà bản thân mình không nhận thấy nhưng tác hại của sự thiếu ngủ đã bắt đầu thể hiện trên khả năng làm việc của bạn.

Các nhà khoa học đã thực hiện một thí nghiệm có 12 người tình nguyện tham gia. Trong khoảng 1 tháng, họ theo dõi tình trạng của những người tình nguyện do thay đổi chế độ thức và ngủ.

Thiếu ngủ khiến tốc độ xử lý công việc bị châm hơn hẳn.
Thiếu ngủ khiến tốc độ xử lý công việc bị chậm hơn hẳn.

Trong tuần đầu tất cả những người tình nguyên đều được ngủ thật xả láng và tất cả đều ngủ từ 10 đến 12 giờ. Ba tuần sau đó họ chỉ được ngủ không quá 6 giờ, đồng thời lại kéo dài chu kỳ của một ngày/đêm ra thành 26 giờ.

Khi đánh giá tình trạng sức khoẻ tinh thần của những người tình nguyện họ đã tiến hành trắc nghiệm hàng ngày trên máy tính, bằng cách thay đổi các đối tượng thị giác và người tình nguyện phải phát hiện sao cho nhanh nhất sự thay đổi đó.

Kết quả là việc giảm thời gian ngủ đã khiến cho những người tình nguyện giảm hẳn các phản ứng, mặc dù nhiều người vẫn khẳng định rằng mình hoàn toàn bình thường, vẫn thấy tỉnh táo và không chút mỏi mệt do sự thiếu ngủ đem lại.

Trong khi đó việc chuyển thời gian thức vào ban đêm do kéo dài chu kỳ một ngày/đêm còn có tác hại lớn hơn nữa.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy mức độ chính xác khi giải các bài toán đều đạt được như trước đây, duy có một điều thời gian giải các bài toán thì cứ mỗi ngày một tăng dần. Và sự trì trệ giảm đến mức tối đa đều ở tuần thứ ba, kể từ lúc bắt đầu thí nghiệm.

Như vậy, thiếu ngủ rõ ràng là làm tốc độ xử lý các số liệu của não giảm đi và không thể quen được ít ra là một tháng với chế độ thức/ngủ mới. Điều này đúng ở mọi đối tượng, không ngoại lệ.

Trích nguồn: http://www.khoahoc.com.vn/doisong/yhoc/suc-khoe/41351_Thieu-ngu-lam-nao-tri-tre-khong-tru-ai.aspx

Share

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Về Đông Trùng Hạ ThảoTin y học - Làm đẹp

Công dụng của nhân sâm - Sản phẩm nhân sâm tại nhansam.com Công dụng của nhân sâm - Sản phẩm nhân sâm tại nhansam.com Được biết đến công dụng của nhân sâm từ...
Cách phòng ngừa bệnh còi xương Cách phòng ngừa bệnh còi xương Bệnh còi xương là bệnh loạn dưỡng xương do...
Tia hi vọng cho những bệnh nhân ung thư buồng trứng Tia hi vọng cho những bệnh nhân ung thư buồng trứng Các nhà nghiên cứu Mỹ tại Bệnh viện Mayo ở...
Thuốc chắc xương 'không có lợi' trước bệnh ung thư vú Thuốc chắc xương 'không có lợi' trước bệnh ung thư vú Một cuộc thử nghiệm quan trọng nhằm đánh gi...
Ăn tối làm tăng cân Ăn tối làm tăng cân Buổi tối là giai đoạn cơ thể nghỉ n...

Copyright © 2001 - 2012 Dong Trung Ha Thao - Thực phẩm chức năng Dong trung ha thao. Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp
đông trùng hạ thảo