DongTrungHaThao.com

Đau mãn tính là do cảm xúc - Tin y học

Xem kết quả: /  số bình chọn: 68
Bình thườngTuyệt vời 

Một nghiên cứu mới phát hiện, nhiều người bị các cơn đau mãn tính hành hạ có thể là do chính những cảm xúc của họ.

>>> Cách tiếp cận mới để hiểu biết và kiểm soát cơn đau mãn tính

Theo các nhà khoa học, trạng thái cảm xúc của bộ não có thể lý giải tại sao các cá nhân khác nhau không có cùng phản ứng trước những thương tổn tương tự. Một số người hồi phục hoàn toàn trong khi số khác vẫn phải hứng chịu các cơn đau dai dẳng.

Nghiên cứu quét não của các nhà khoa học Mỹ lần đầu tiên cho thấy cách thức cơn đau mãn tính xuất hiện như hậu quả của phản ứng xúc cảm trước một tổn thương. Quá trình này bao gồm sự tương tác giữa 2 vùng trong não bộ: vùng vỏ não trước trán và vùng các nhân não liền kề.

Các cơn đau mãn tính như đau lưng có thể do cảm xúc của "khổ chủ" quyết định.
Các cơn đau mãn tính như đau lưng có thể do cảm xúc của "khổ chủ" quyết định.

Tờ Telegraph dẫn lời giáo sư Vania Apakarian đến từ Đại học Northwestern ở Chicago, Mỹ và là người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Bản thân tổn thương không đủ để lý giải các cơn đau tái diễn. Chắc chắn nó phải là sự kết hợp giữa tổn thương và trạng thái của bộ não”.

Bộ não càng có nhiều phản ứng cảm xúc đối với tổn thương ban đầu bao nhiêu thì càng nhiều khả năng cơn đau sẽ dai dẳng sau khi tổn thương đã được chữa lành bấy nhiêu. Giáo sư Apakarian nhận định, hiện tượng này có thể do vùng vỏ não trước trán và vùng các nhân não liền kề bị kích thích nhiều hơn ở một số người hoặc do các ảnh hưởng về gene và môi trường khiến 2 vùng này của não tương tác ở mức độ tăng tiến.

4 cuộc quét não những người tình nguyện trong vòng 1 năm đã giúp dự đoán chính xác tới 85% việc cá nhân nào sẽ phát triển cơn đau mãn tính.

Vùng nhân não liền kề đóng vai trò truyền dạy phần còn lại của bộ não cách thức đánh giá và phản ứng với thế giới bên ngoài. Theo giáo sư Apakarian, vùng này có thể sử dụng tín hiệu đau ban đầu để khiến các phần khác của bộ não phát triển cơn đau mãn tính.

Toàn bộ công trình nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tạp chí Nature Neuroscience. Các tác giả hy vọng có thể phát triển được các liệu pháp chữa trị mới dựa vào kết quả cuộc nghiên cứu này.

Trích nguồn: http://www.khoahoc.com.vn/doisong/yhoc/suc-khoe/41077_Dau-man-tinh-la-do-cam-xuc.aspx

Share

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Về Đông Trùng Hạ ThảoTin y học - Làm đẹp

Công dụng của nhân sâm - Sản phẩm nhân sâm tại nhansam.com Công dụng của nhân sâm - Sản phẩm nhân sâm tại nhansam.com Được biết đến công dụng của nhân sâm từ...
Cách phòng ngừa bệnh còi xương Cách phòng ngừa bệnh còi xương Bệnh còi xương là bệnh loạn dưỡng xương do...
Tia hi vọng cho những bệnh nhân ung thư buồng trứng Tia hi vọng cho những bệnh nhân ung thư buồng trứng Các nhà nghiên cứu Mỹ tại Bệnh viện Mayo ở...
Thuốc chắc xương 'không có lợi' trước bệnh ung thư vú Thuốc chắc xương 'không có lợi' trước bệnh ung thư vú Một cuộc thử nghiệm quan trọng nhằm đánh gi...
Ăn tối làm tăng cân Ăn tối làm tăng cân Buổi tối là giai đoạn cơ thể nghỉ n...

Copyright © 2001 - 2012 Dong Trung Ha Thao - Thực phẩm chức năng Dong trung ha thao. Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp
đông trùng hạ thảo